Đủ trưởng thành để nhìn thấu mọi việc, nỗ lực hết mình để tối ưu giá trị

Thứ năm - 03/12/2020 15:10
Ham muốn của con người thì giống như một hố sâu không đáy. Khi đã có một thì người ta lại mong muốn có mười. Để theo đuổi một cuộc sống xa hoa và quyền quý hơn nữa, có người dùng cả thân thể để tiếp cận những người quyền quý, từ đó trao đổi lấy càng nhiều ích lợi cá nhân.
Đủ trưởng thành để nhìn thấu mọi việc, nỗ lực hết mình để tối ưu giá trị
Thậm chí, nhiều người còn dính vào việc cho vay nặng lãi. Sau một thời gian ngắn “kiếm chác”, việc này bị phanh phui, những người đó không chỉ mất cả chì lẫn chài, táng gia bại sản, mà còn vướng vào nguy cơ lao lý.

Bên trong túi xách đắt tiền có thể chỉ toàn giấy vệ sinh. Bên trong lớp y phục lộng lẫy bên ngoài cũng có thể chỉ là bộ nội y rẻ tiền. Bên trong đôi giày cao sang lấp lánh cũng có thể là chiếc vớ rách, lòi mấy đầu ngón chân. Người nào càng không hiểu nghệ thuật thì càng thích tỏ vẻ nghệ thuật, cũng như người nào càng không có tiền, càng thích ra vẻ mình rất nhiều tiền.

Đến cuối cùng, sống mệt mỏi như vậy, nguyên do cũng chỉ là sợ bị người khác khinh thường mà thôi. Dục vọng con người không bao giờ có thể thực sự thỏa mãn. Càng truy đuổi, chúng càng đưa bạn vào ngõ cụt.

Phải biết rằng, nhà cao cửa rộng đến mấy, khi ngủ cũng chỉ cần tấm giường sáu thước. Gia tài bạc triệu giàu sang, cơm nước cũng chỉ cần ba bữa một ngày. Vật chất quá nhiều không hề có lợi cho chúng ta mà ngược lại, nó sẽ trở thành gánh nặng trong cuộc sống.

Chỉ có sự phong phú và giàu có đến từ nội tâm, từ bên trong của một con người mới có thể đem lại hạnh phúc và niềm vui thực sự từ tận đáy lòng.

Dù chỉ như nước chảy bèo trôi trong trần thế ồn ào, cố gắng tìm kiếm sự tĩnh lặng của tâm hồn trong một khoảng trống, thì sống phải cho ra sống. Chúng ta phải học được cách tự suy ngẫm về mình, học cách làm bạn với người khác, hòa hợp với thế giới và hòa hợp với chính mình.

Khi đã học được phép loại trừ và thực hiện loại trừ đi những bộ phận không quan trọng của cuộc sống, những gì còn sót lại đương nhiên sẽ bao gồm toàn bộ tinh hoa. Có như vậy, cuộc sống của chúng ta mới gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái hơn rất nhiều.

Khi đứng trước quá nhiều lựa chọn, theo bản năng, nhiều người không biết phải làm gì, không thể phân biệt tốt xấu. Đến cuối cùng, khi không thể đưa ra câu trả lời, họ cũng không còn gì nữa.

Đây là nghịch lý lựa chọn: Hạnh phúc có nghĩa là có tự do và lựa chọn, nhưng tự do và lựa chọn nhiều chưa chắc đã đem lại nhiều hạnh phúc, mà ngược lại, càng nhiều lựa chọn thì càng ít hạnh phúc.

Trong thời đại vật chất khó khăn, chúng ta bị hạn chế sự lựa chọn. Cho nên, dù chỉ một bộ quần áo mới và ba bữa cơm no đủ một ngày đã có thể đem tới hạnh phúc.

Nhưng khi vật chất chuyển từ khan hiếm sang dồi dào thì quá nhiều sự lựa chọn sinh ra, cũng tạo ra những vấn đề mới, khiến chúng ta mất thời gian suy tính, từ đó, hạnh phúc không tăng lên mà còn giảm đi.

Cần phải biết rằng, trong mỗi con người luôn có một không gian giới hạn nhất định. Chỉ khi dọn sạch rác rưởi kịp thời thì mới có chỗ để chào đón những điều thật sự tươi đẹp.

Trưởng thành là khi, chúng ta hiểu rõ điều gì thực sự quan trọng với bản thân, và từ bỏ những điều không còn quá quan trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây