Tín hiệu cảnh báo cuộc đời sắp “xuống dốc không phanh”

Thứ ba - 16/11/2021 16:31
Có ai đó đã nói: "Thất bại cuối cùng chỉ là cọng rơm làm gãy lưng lạc đà. Thực ra, khi ta gặp điều không may thì trước sau gì cũng có nhiều điềm báo".
Tín hiệu cảnh báo cuộc đời sắp “xuống dốc không phanh”
Ở đời ai cũng mong mình gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió. Dẫu vậy, trên hành trình mà tất cả chúng ta đang đi, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Có những sai lầm có thể làm lại được nhưng đó chưa phải tất cả. Nhiều người đã đánh mất toàn bộ tương lai, nửa đời sau "thân bại danh liệt" vì đi lạc hướng.

Không tiến bộ

Trước hết, con người ta phải chăm chỉ làm ăn thì cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp, có người sinh ra đã đủ đầy nhưng chỉ vì không chịu cải thiện mà vận mệnh ngày càng sa sút. Có một người được sinh ra bố mẹ đều là viên chức, gia đình rất giàu có. Trước đây, anh là một người hoạt bát, vui vẻ, nhưng càng về sau, do ảnh hưởng của chuyện tình cảm nên dần sống khép kín và trầm lặng. Đáng ngại hơn, lâu dần anh ta quen ở nhà, không chịu đi làm.

Chứng kiến cảnh con trai ngày càng ỷ lại, bố của anh tức giận đến mức đổ bệnh, gia sản cũng theo đó mà "kéo nhau đi". Gia đình anh bắt đầu xuống dốc, cơ nghiệp một đời cha mẹ cố gắng rồi cũng đổ sông đổ bể. Từ trường hợp của người đàn ông trên, có thể thấy nếu một người không cầu tiến thì sớm muộn sẽ bị đào thải. Trong cuộc sống hiện tai, khi tất cả mọi thứ đang đi lên thì chúng ta không có cách nào khác đó là tiếp thu kiến thức mới và học hỏi không ngừng. Do vậy, một khi có biểu hiện "giậm chân tại chỗ" thì ngay lập tức chúng ta phải điều chỉnh lại thái độ của bản thân và giải quyết trước khi quá muộn.

Không có niềm tin vào tương lai

Nhiều người nói rằng người tự tin là người đẹp nhất. Không những vậy, một khi chúng ta có hy vọng thì cuộc sống sau này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, cơ hội không tìm mà tơi. Một người tràn đầy niềm tin vào tương lai sẽ có động lực trong công việc. Nhờ vậy, họ cũng thu được nhiều thành tựu hơn, dần dần khiến tâm lý vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Ngược lại, một người không có niềm tin vào tương lai, suốt ngày chỉ nghĩ về con đường phía trước càng ngày càng khó khăn thì tự tay họ đã đóng cánh cửa của chính mình.

Giống như việc nhảy qua một con sông, đôi khi chúng ta sẽ nghĩ trong lòng rằng mình sẽ vượt qua và thành công thì có thể đáp đến bờ bên kia dễ dàn. Ngược lại, nếu không tự tin vào bản thân và e ngại thì có đến 90% chúng ta sẽ rơi xuống nước. Cuộc sống cũng vậy. Chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những thử thách, nếu bạn tự tin nhảy về phía trước thì nhất định bạn sẽ vượt qua được khó khăn này. Nhưng nếu bản thân mỗi người không có sự tự tin, thì người đó sẽ mãi bị mắc kẹt trong giới hạn mà mình tự tạo ra.

Một người tràn đầy tự tin thì tương lai sẽ không bao giờ xuống dốc, nhưng một người luôn bi quan và nghi ngờ chính mình thì chắc chắn sẽ ngày càng sa sút. Để không bỏ lỡ cơ hội, mỗi ngời phải học cách xây dựng lối suy nghĩ tự tin và dũng cảm tiến về phía trước.

Thích phàn nàn về cuộc sống

"Tại sao lại phàn nàn về cuộc sống". Rõ ràng cuộc sống của tất cả đều có khó khăn, mỗi người đều có nỗi vất vả riêng. Không ai có trách nhiệm phải lo toan cho những khó khăn mà chúng ta gặp phải. Do đó, cách duy nhất để tự thoát ra đó là hành động chứ không phải phàn nàn. Tôi bỏ ngoài tai sự nghi hoặc ấy, điều duy nhất mà tôi làm khi đó là nỗ lực hết sức mình.

Có thể nói 3 điểm trên là điềm báo trước sự sa sút của một người. Tất cả đều xuất phát từ chính thái độ của của chúng ta. Nếu thấy bản thân có những dấu hiệu này, hãy xem xét kỹ cách cư xử của mình và cách bạn đối mặt tốt với cuộc sống. Nếu bạn có dấu hiệu trên thì cũng đừng quá lo lắng vì cuộc sống là do chính chúng ta nắm giữ. Khi cảm thấy bản thân đang bị tụt hậu thì chúng ta phải điều chỉnh lại suy nghĩ và nỗ lực để thoát khỏi tình trạng khó khăn. Buông xuôi, bỏ cuộc hay phàn nàn không khiến vấn đề biến mất, nó chỉ kéo cuộc đời của bạn đi xuống thấp hơn nữa mà thôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây