BỊ THIỆT HẠI, TÔI ĐƯỢC BỒI THƯỜNG BAO NHIÊU?

Thứ hai - 04/01/2021 11:46
Chắc hẳn không ít cá nhân, tổ chức đã nhiều lần “vô tình” bị thiệt hại về tài sản; sức khỏe; tính mạng bị xâm phạm do các cá nhân, tổ chức khác gây ra nhưng lại không biết rằng liệu mình có được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không; được yêu cầu bồi thường bao nhiêu; và dựa vào đâu, căn cứ nào để yêu cầu bồi thường. Bài viết dưới đây Chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề nêu trên.
BỊ THIỆT HẠI, TÔI ĐƯỢC BỒI THƯỜNG BAO NHIÊU?

Trước hết Chúng ta cần biết căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm những gì?

Tại điều 548 BLDS quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

– Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

– Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh.

– Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Việc bồi thường thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời, người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình….

Vậy, những thiệt hại nào có thể được bồi thường và được bồi thường như thế nào?

– Thiệt hại về tài sản, bao gồm:

+ Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;  

+ Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

+Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

+Thiệt hại khác do luật quy định.

– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;  

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định  và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

– Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

+ Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra những người bị thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cũng được bồi thường thiệt hại (điều 592 BLDS 2015).

Nắm rõ các quy định của luật pháp về những căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, những thiệt hại nào được bồi thường và được bồi thường bao nhiêu để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm.

 Nếu cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn trong những trường hợp cụ thể, hãy liên hệ với Chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây