Để lộ ảnh căn cước công dân, mọi người có thể vướng phải những rắc rối

Thứ sáu - 21/01/2022 14:58
Hiện nay, Căn cước công dân (CCCD) là loại giấy tờ được sử dụng trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính. Mọi người không nên để lộ hình ảnh CCCD nếu không muốn vướng phải những tình huống dưới đây.
Để lộ ảnh căn cước công dân, mọi người có thể vướng phải những rắc rối
Các thông tin quan trọng trên ảnh CCCD 2 mặt không nên để lộ

Hiện nay, Căn cước công dân là loại giấy tờ chứng minh nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Thông tin cơ bản về nhân thân của chủ thẻ đều được in ngay trên thẻ này, chính vì vậy các bản scan hay ảnh CCCD 2 mặt đều cần được giữ gìn cẩn thận.

Các thông thông tin quan trọng trên Căn cước công dân không nên để lộ là:

- Số Căn cước công dân: Đây chính là mã định danh cá nhân của mỗi công dân (Căn cứ Điều 19 Luật Căn cước công dân). Mã này gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

- Các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú: Đây là các thông tin nhân thân cơ bản của mỗi cá nhân, thường được yêu cầu trong các hợp đồng, thủ tục hành chính hay giao dịch ngân hàng...

- Mã Qr: Khi quét mã này trên thẻ CCCD, các thông tin cơ bản về nhân thân như trên và có thêm số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ sẽ hiện ra. Ngoài ra, các thông tin quan trong về đặc điểm nhân dạng và ngày cấp thẻ Căn cước công dân, vân tay của chủ thẻ cũng có thể bị lộ.

Lộ ảnh CCCD/CMND 2 mặt tiềm ẩn nhiều những nguy hiểm gì?

Nếu vô tình lộ ảnh CCCD hay CMND, mọi người có thể vướng phải những tình huống không mong muốn dưới đây:

Rắc rối về mã số thuế thu nhập cá nhân

Nhiều công ty ảo thường dùng bản photo hoặc ảnh chụp CMND/CCCD 2 mặt của người khác để đăng ký mã số thuế cá nhân, từ đó khai khống chi phí lương và giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, rất nhiều người đã bị đăng ký mã số thuế cá nhân với thông tin chưa chính xác và phải liên hệ cơ quan thuế để giải quyết.

Bị giả mạo giấy tờ để vay nợ, đăng ký sim trả sau

Ngày nay, việc vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng tương đối dễ dàng khi người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại... là có thể được xét duyệt khoản vay.

Lợi dụng điều này, thông tin và hình ảnh CCCD 2 mặt có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để giả mạo vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

Ngoài ra, các thông tin trên CCCD cũng có thể bị đem ra đăng ký sim trả sau, lúc này người bị hại sẽ phải chịu những khoản phí nợ cước điện thoại trả sau vô lý mặc dù không hề sử dụng.

Các trường hợp trên nếu xảy ra sẽ rất khó đòi lại tiền cũng như tìm ra kẻ lừa đảo.

Bị lấy thông tin để lừa đảo

Thông tin trên thẻ CCCD có thể bị các đối tượng xấu sử dụng vào rất nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi không ngờ tới.

Một số thủ đoạn phổ biến có thể kể đến như gọi điện mạo danh cơ quan Nhà nước, lừa đảo trúng thưởng...

Cần làm gì khi bị lộ ảnh CCCD 2 mặt

Thu hồi ngay ảnh CCCD nếu gửi nhầm

Nếu lỡ để lộ ảnh CCCD 2 mặt qua mạng xã hội, cần nhanh chóng thu hồi ngay tin nhắn hoặc xóa ảnh.

Kiểm tra thông tin mở tài khoản ngân hàng và các khoản vay tài chính

Để kiểm tra số CCCD đã đăng ký tài khoản ngân hàng hay chưa, cần liên hệ đến ngân hàng qua tổng đài hoặc đến trực tiếp chi nhanh ngân hàng.

Nếu muốn biết mình có bị giả thông tin để vay nợ hay không, cá nhân có thể kiểm tra thông qua trung tâm Thông tin Tín dụng CIC hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect trên thiết bị điện thoại thông minh.

Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC là tổ chức thu nhận, lưu trữ, phân tích và xử lý thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức. Đây là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước nên hoàn toàn có thể yên tâm khi cung cấp thông tin để tra cứu.

Kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau

Muốn kiểm tra xem số CCCD đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, mọi người chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414.

Trường hợp phát hiện ra số điện thoại khác đăng ký sim trả sau trên số Căn cước công dân của mình, người bị hại cần liên hệ ngay đến nhà mạng để kịp thời phản ánh.

Kiểm tra thông tin đăng ký thuế

Trường hợp nghi ngờ bị lấy CCCD đăng ký mã số thuế ảo, mọi người hãy kiểm tra thông tin qua cổng thông tin của Tổng Cục Thuế.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây