NHỮNG VIỆC NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM KHI MUA BÁN ĐẤT ĐAI

Thứ sáu - 01/01/2021 10:00
Để đảm bảo quyền lợi của người bán cũng như người mua, tránh những trường hợp “lỡ” rồi không biết kêu ai. Bài viết dưới đây Chúng tôi sẽ liệt kê ra những điểm cần lưu ý cũng như nên và không nên trong việc mua bán đất.
NHỮNG VIỆC NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM KHI MUA BÁN ĐẤT ĐAI

1. Nên:

– Quyền sử dụng đất đưa ra mua/bán phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Đất không có tranh chấp

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

– Hình thức mua bán: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được tiến hành công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng (của Nhà nước) hoặc Văn phòng công chứng (tư nhân) trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi có đất- Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

– Phải làm thủ tục sang tên (thủ tục đăng ký biến động đất đai).

2. Không nên:

– Không nên mua/bán đối với những thửa đất chưa có giấy tờ pháp lý rõ ràng, như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những thửa đất riêng lẻ, hồ sơ pháp lý dự án đối với các dự án bán đất nền….

– Đất đang có tranh chấp, để biết đất có tranh chấp hay không các bạn có thể tìm hiểu thông qua các nguồn sau:

+ Các chủ đất liền kề của thửa đất

+ Cán bộ địa chính xã, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn.

+ Cùng với chủ đất đến phòng tài nguyên môi trường để hỏi về tình trạng pháp lý của thửa đất.

+ Quyền sử dụng đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, để biết quyền sử dụng đất có đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án không các bạn có thể vào website của Tổng cục thi hành án dân sự để xem, nhưng cũng cần lưu ý đối với những trường hợp việc cập nhật chưa kịp thời và đầy đủ so với thực tế.

+ Đất đang bị thế chấp, để biết đất có đang bị thế chấp không các bạn nên kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng của căn nhà đó.

+ Đất không còn thời hạn sử dụng đất.

– Làm hợp đồng mua bán bằng hình thức giấy tay, hoặc văn bản mà không tiến hành công chứng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

– Không làm thủ tục sang tên ngay khi hoàn thành việc chuyển nhượng, nếu không thực hiện thủ tục sang tên thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua (dễ xảy ra tranh chấp).

* Đặt cọc, nên hay không nên?

– Đối với người bán:

+ Lợi ích: của việc nhận cọc từ người mua đó là hợp đồng chính thức (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) được đảm bảo ký kết, nếu bên đặt cọc không thực hiện theo đúng thời hạn của hợp đồng đặt cọc (bên mua) thì bên nhân đặt cọc (bên bán) sẽ không phải trả lại số tiền cọc đó, và có thể phạt vi phạm hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có.

+ Bất lợi: trường hợp các bên đã ký hợp đồng đặt cọc tại văn phòng công chứng, nếu bên đặt cọc (bên mua) cố tình kéo dài thời gian ký kết hợp đồng hoặc cố tình trốn tránh việc mua bán dẫn đến việc bên bán (bên nhận cọc) không thể yêu cầu bên mua ký kết, thực hiện hợp đồng chính theo thỏa thuận trước đó, cũng không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nào khác, vì nếu muốn bán được cho một bên nào khác, bên bán buộc phải khởi kiện ra tòa để hủy hợp đồng đặt cọc, để “giải thoát” quyền sử dụng đất đó khỏi hệ thống của các văn phòng công chứng…

– Đối với người mua:

+ Lợi ích: ràng buộc bên mua (bên nhận cọc) không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho một bên nào khác, đảm bảo được quyền mua của mình.

+ Bất lợi: Nếu gặp khó khăn hoặc trở ngại nào đó (không thuộc các trường hợp được loại trừ trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật) mà không thể tiếp tục ký kết hoặc không thể ký kết hợp đồng chính theo đúng hạn sẽ bị mất hoàn toàn số tiền đã đặt cọc, và có thể bị phạt hoặc bồi thường thiệt hại nếu có.

Công ty Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của bạn đọc. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây