Quyết định bất nhất của Cục Sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng

Thứ tư - 09/08/2023 09:58
Cục Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT - Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu "DAI HAI PETROL GAS" cho Công ty Cổ phần Hải Dương Gas nhưng 2 năm sau, cơ quan này quyết định thu hồi giấy chứng nhận này. Doanh nghiệp cho rằng, việc làm bất nhất của Cục SHTT đã khiến doanh nghiệp có nguy cơ thiệt hại nhiều tỷ đồng.
Quyết định bất nhất của Cục Sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng
Ban hành loạt quyết định bất nhất

Ngày 7/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn của Công ty Cổ phần Hải Dương Gas kiện Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và Bộ trưởng Bộ này.
 
2140
2140 1
2140 2
2140 3
 
2111
2111 1
2111 2
2111 3

Theo nội dung vụ án, ngày 17/7/2013, Công ty Cổ phần Hải Dương Gas nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình” và Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Đến ngày 13/4/2015, Công ty TNHH Dầu khí Đài Hải (DHP) có đơn đề nghị huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký đối với nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình”, nhưng không được Cục SHTT không chấp thuận.

Tuy nhiên, đến 29/6/2017, Cục SHTT lại ban hành quyết định chấp nhận đơn của Công ty DHP về việc huỷ bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký đối với nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình” đã cấp đối với Công ty Cổ phần Hải Dương Gas. Sau đó, Công ty Cổ phần Hải Dương Gas không đồng ý với quyết định của Cục SHTT và có đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ KH&CN. Đến đầu tháng 10/2021, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ra quyết định không chấp nhận khiếu nại của doanh nghiệp nêu trên.

Cực chẳng đã, Công ty Cổ phần Hải Dương Gas đã đệ đơn kiện Cục trưởng Cục SHTT và Bộ trưởng Bộ KH&CN yêu cầu hủy bỏ Quyết định thu hồi giấy chứng nhận nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình” và Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc huỷ bỏ giấy chứng nhận nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình”.

Tuy nhiên, trong phiên toà cấp sơ thẩm diễn ra vào ngày 6/2/2023, TAND tỉnh Hải Dương đã bác toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Hải Dương Gas. Không chấp thuận bản án sơ thẩm, Công ty Cổ phần Hải Dương Gas đã có đơn kháng cáo.

Về việc cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình”, tại Toà Cấp cao, đại diện uỷ quyền Cục trưởng Cục SHTT, cho rằng Cục đã thực hiện đúng theo quy định thủ tục. Trong khi giai đoạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục đã đánh giá nguồn thông tin tối thiểu.

“Khi sử dụng nhãn hiệu được cấp nếu có liên quan đến việc xâm hại quyền lợi ích hợp pháp các bên thứ 3 thì bên thứ 3 có quyền yêu cầu huỷ để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của mình. Cho nên quy trình thủ tục huỷ theo quy định của luật sở hữu trí tuệ”, vị đại diện nói.

Lý giải về việc huỷ bỏ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình”, đại diện Cục cũng cho rằng, khi Hải Dương Gas đăng ký nhãn hiệu, Cục đã không nhận được bất cứ doanh nghiệp nào yêu cầu “DAI HAI PETROL GAS, hình” có trùng tên thương mại với họ.

Sau đó, Công ty DHP đã biết được Công ty Công ty Cổ phần Hải Dương Gas đăng ký trùng tên thương mại, đồng thời xuất trình các tài liệu sử dụng công ty DHP trong hợp đồng với các đối tác. Do đó, Cục có đủ căn cứ để huỷ bỏ hiệu lực đối Giấy chứng nhận đăng ký đối với nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình”.
 
14793 1
14793 2


2 năm rà soát không phát hiện bị trùng?

Phản bác về luận điểm này, đại diện Công ty Cổ phần Hải Dương Gas cho rằng, doanh nghiệp thực hiện đúng thủ tục và được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá đúng theo quy định của Luật Sở Hữu trí tuệ năm 2015. Việc huỷ nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình” của Cục SHTT là không đúng căn cứ theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi không sai phạm gì cả, chúng tôi thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật. Cục SHTT đã rà soát, đánh giá đến 2 năm để cấp thì việc sai hay không thì đây là lỗi của Cục này”, đại diện doanh nghiệp phản bác.

Đại diện Công ty Cổ phần Hải Dương Gas cho biết, theo quy định tại thông tư 01/2007 của Bộ KH&CN yêu cầu Cục SHTT phải tiến hành thẩm tra, xác minh tên thương mại, có căn cứ, đầy đủ điều kiện để xác định rằng nhãn hiệu “DAI HAI PETROL GAS, hình” có trùng, nhầm lẫn thương hiệu thương mại không. Tuy nhiên, Cục SHTT đã không làm, không tra cứu đến khi nhãn hiệu được sử dụng Công ty Cổ phần Hải Dương Gas đã đầu tư rất nhiều tiền để sử dụng, làm bình ga, phát triển thương hiệu rồi lại bị thu hồi gây thiệt hại 8,3 tỉ đồng cho doanh nghiệp.

“Cục SHTT đã không làm hết biện pháp đúng theo quy định của pháp luật. Ở đây chúng tôi không sai mà đây là trách nhiệm của Sở SHTT dẫn đến chúng tôi thiệt hại”, đại diện Công ty Cổ phần Hải Dương Gas nhấn mạnh.

    Tại phiên toà, thẩm phán đánh giá, thiệt hại của doanh nghiệp có phần lỗi của Cục SHTT. Tuy nhiên, trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử cho rằng, Cục SHTT và Bộ trưởng Bộ KH&CN đã làm đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời tuyên xử giữ nguyên án sơ thẩm số 02/2023 ngày 6/2/2023 về việc, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Hải Dương Gas.

Nguồn: tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây