AI CŨNG MUỐN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN: NÓI THÌ DỄ, LÀM LẠI CỰC KHÓ!

Thứ năm - 13/02/2020 13:23
Trong chúng ta không ai là không muốn phát triển bản thân để trở thành phiên bản tốt đẹp hơn. Xuất hiện rất nhiều trong thời đại mới, khái niệm này tưởng dễ hiểu nhưng thật ra lại rất mơ hồ, rất lý thuyết nếu bạn không thực sự tìm hiểu.
AI CŨNG MUỐN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN: NÓI THÌ DỄ, LÀM LẠI CỰC KHÓ!
1. Rốt cuộc phát triển bản thân thực sự là gì?
 
Phát triển bản thân từ bấy lâu nay đã là một khái niệm vô cùng quen thuộc. Ai cũng biết con người cần phải hoàn thiện, phát triển mỗi ngày thì mới đạt được thành công, hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống. Thế nhưng lý thuyết là vậy, ai ai cũng nói về phát triển bản thân nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu đúng về nó?
 
Quá trình thay đổi để phát triển bản thân là hành trình cả đời, vì chúng ta luôn luôn có thể phát triển hơn nữa, trở thành con người tốt hơn nữa, bất chấp tuổi tác hay hoàn cảnh. Thay đổi và phát triển ở đây không chỉ đơn thuần là về mức lương của bạn hay thành tích công việc. Nó bao gồm mọi yếu tố trong cuộc sống: kiến thức, kinh nghiệm, EQ, kỹ năng mềm, ngoại hình,…
 
Hành trình này cũng không phải là phải bằng mọi giá nỗ lực trở thành người có vị trí số 1. Hãy nên nhớ, bạn không cần trở thành một ai đó tuyệt vời nhất mà quan trọng là tiến bộ hơn bản thân mình ngày hôm qua. Vậy nên không cần “cố quá sẽ quá cố” vì đây không phải là một cuộc thi, không nên tạo áp lực cho bản thân mà nên tạo động lực.
 
2. Muốn phát triển, thay đổi bản thân điều tiên quyết là gì?
 
Để trả lời câu hỏi này thực sự không hề dễ và rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, cơ bản thì bạn cần xác định được những yếu tố sau đây:
 
– Phải vượt qua vòng an toàn
 
Bản năng của não bộ chúng ta là sẽ cảm thấy sợ hãi với những gì mới mẻ, không chắc chắn, không quen thuộc. Sống mãi ở vùng an toàn khiến bạn thấy bình yên và dễ chịu. Tuy nhiên, muốn phát triển bản thân thì khác. Bạn bắt buộc phải thử thách mình, tập quen những thói quen mới, làm những việc khác thường ngày.
 
– Phải nghiêm túc với dự định của mình
 
Tìm kiếm động lực là yếu tố căn bản để chúng ta giữ được nhiệt huyết, luôn cố gắng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng làm được, đơn giản vì chúng ta đa phần vẫn thích nuông chiều theo cảm xúc của mình thay vì nghe theo lý trí. Đừng đặt những mục tiêu mơ hồ để làm động lực vì ước mơ càng lớn thì sức mạnh động lực càng…nhỏ.
 
Hãy cứ lên mục tiêu từng bước một và thực tế, đánh trúng vào những khát khao của bạn để làm “kim chỉ nam” cho mình. Đọc các cuốn sách self-help thú vị như Ngày xưa có một con bò, Đời ngắn đừng ngủ dài,… hay tìm người truyền cảm hứng cũng là một cách hay để tìm kiếm động lực.
 
– Có kế hoạch hoàn thiện bản thân cụ thể
 
Mỗi người sẽ thích hợp với kiểu kỹ năng phát triển bản thân riêng biệt, không ai giống ai. Đặt kế hoạch theo thời gian từng tuần, từng tháng hay từng năm để thực hiện theo là rất cần thiết. Việc nghiêm khắc đề ra chế độ thưởng – phạt với bản thân cũng giúp bạn không bỏ cuộc giữa chừng như rất nhiều người khác.
 
3. Lộ trình lên kế hoạch thay đổi để phát triển bản thân khoa học
 
Một lộ trình hợp lý để phát triển bản thân của bạn (dù là toàn diện hay trong khía cạnh nào) cũng nên có các bước:
 
– Thực sự biết mình muốn gì, cần gì hiện tại
 
Xác định, tìm kiếm đam mê của mình là bước 1 trong hành trình dài này. Đó không bắt buộc phải là 1 nghề nghiệp mà có thể là lý tưởng sống, mục tiêu về cuộc sống bạn muốn có. Đây là tiền đề cho tất cả kế hoạch phía sau.
 
– Tự mày mò, tìm hiểu
 
Hãy bắt đầu mỗi ngày một chút một. Ví dụ, bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình thì cần đi học hoặc tự học trong khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bạn muốn cải thiện ngoại hình thì hãy bắt tay vào tìm hiểu về mỹ phẩm, chăm sóc da, tập thể dục thể hình,… Không có điều gì là quá khó để thay đổi, miễn là bạn thực sự bắt tay vào thực hiện và giữ được nhịp độ đều đặn, kiên trì không bỏ dở.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây