Ba loại người nghèo không được chơi, khó không được nhờ, không kết giao cả đời không vướng bận!

Thứ năm - 01/10/2020 16:18
Trong cuộc đời mỗi người, không kết bạn, không nhờ vả ai là một chuyện rất khó. Nhưng bạn phải luôn có một đôi mắt tinh tường, phải biết chọn bạn mà chơi, chọn người mà nhờ. Có những loại bạn nếu không tránh cho xa, chắc chắn sẽ phải nhận lấy trái đắng.
hanh phuc
hanh phuc
Ba loại người nghèo không được chơi
 
1. Người tiêu cực
 
Thực ra phần lớn người trẻ tuổi bây giờ khá là bi quan. "Văn hóa bi quan" này đã trở thành một kiểu xu hướng trẻ.
 
Nhưng thực ra hầu hết mọi người đều là kiểu một bên bi quan, một bên vẫn lạc quan vui vẻ.
 
Hồi còn học đại học, giảng viên từng khuyên chúng tôi, sau này nhất định phải kết bạn với người lạc quan tích cực, và tránh xa những người lúc nào cũng nặng nề bi quan ra.
 
Khi bạn nghèo, bản thân bạn đã tương đối nhạy cảm hơn người khác, kiểu bạn bè có thể cùng bạn khóc lóc buồn khổ đương nhiên là tốt, nhưng nếu cứ nghe mãi những lời tiêu cực, bạn sẽ có xu hướng từ bỏ cố gắng. Bạn sẽ nghĩ cuộc đời là vậy đó, nỗ lực cũng thế thôi... Những lời nói tiêu cực thực chất có thể hủy hoại cả một con người.
 
Cho nên loại bạn bè không biết cố gắng mà cứ ngày ngày than trách, không nên chơi.
 
2. Người không có chí cầu tiến
 
Loại này nghe có vẻ giống kiểu người tiêu cực ở trên, nhưng cũng có khác biệt. Mặc dù họ đều là kiểu chẳng có ý chí đấu tranh, nhưng người không có chí cầu tiến tốt hơn người tiêu cực một chút. Tuy vậy, vẫn không nên chơi.
 
Vào lúc khó khăn, kiểu người này rất dễ khiến bạn cảm thấy có cùng tiếng nói, dễ đồng cảm với nhau.
 
Nhưng tiếp xúc với người như thế lâu dần, ý chí của bạn cũng sẽ chìm nghỉm, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ kiểu được chăng hay chớ. Họ chẳng giúp đỡ được gì khi bạn đang thất vọng về cuộc đời, càng không có khả năng giúp bạn vượt qua thử thách trước mắt.
 
3. Người tự cho mình là đúng
 
Khác với hai kiểu vừa nói ở trên, đây là loại người vô cùng tự tin, có lẽ cũng rất lạc quan, tích cực, nhưng hơi bị tự tin quá mức, luôn cảm thấy mình là giỏi nhất trên đời.
 
Giả sử bạn gặp phải kiểu người như thế khi đang khó khăn, e rằng thứ bạn nhận được sẽ không phải cổ vũ hay khích lệ, mà sẽ là áp lực và đả kích.
 
Người đó thường nghĩ lựa chọn và quyết định của mình là đáp án tiêu chuẩn duy nhất, không cho phép bạn có một chút quan điểm bất đồng nào.
 
Tiếp xúc với người như thế rất mệt mỏi. Bạn sẽ dễ bị tổn thương, và sau một thời gian dài chịu đả kích, bạn sẽ trở nên tự ti, thậm chí nhận thức về bản thân cũng trở nên mơ hồ, mất đi quan điểm riêng của mình với mọi điều và mọi người.
 
Ý kiến tích cực của bạn bè đương nhiên là tốt, đáng để tiếp thu, nhưng một kẻ có ý đồ biến bạn thành "nô lệ", khiến bạn hoàn toàn phục tùng, thì không đáng làm bạn.
 
Ba loại người khó không được nhờ
 
1. Người thấy lợi quên tình
 
Điều này rất dễ hiểu, tôi đã nói rồi đó, thấy lợi quên tình, có người chỉ muốn cùng bạn ăn ngon uống say, còn khi không có rượu thịt, sẽ thẳng chân đạp cho bạn một cú.
 
Thử nghĩ xem, nếu bạn đi nhờ mấy người đó giúp đỡ thì hiển nhiên không chỉ bị từ chối, mà sẽ còn bị sỉ nhục không thương tiếc.
 
Họ sẽ nghĩ, lúc có tiền không phải bạn oai phong lắm sao? Sao giờ lại thành ra thế này rồi? Việc bạn gặp khó khăn chỉ khiến họ thấy vui vẻ đắc ý.
 
Thậm chí loại người này không chỉ không giúp bạn, mà sẽ còn bỏ đá xuống giếng, góp phần hãm hại bạn. Cho nên kiểu bạn như thế, không có thì hơn.
 
2. Người lật mặt như trở bàn tay
 
Đây có lẽ chính là kiểu, chỉ cần bạn nhờ thì người đó sẽ lập tức đồng ý, ra vẻ rất phóng khoáng dễ nói chuyện.
 
Nhưng sau đó bạn phát hiện, sau mấy ngày, rồi mấy tháng nữa, chuyện người đó đồng ý giúp bạn cứ thế bốc hơi. Bạn đợi mãi đợi mãi, cuối cùng đành phải đi hỏi xem tiến triển đến đâu rồi. Người đó sẽ hỏi lại bạn, ủa chuyện gì cơ, lắm việc quá nên quên hết rồi, hoặc lôi ra đủ thứ lý do để bảo là không giúp được.
 
Cuối cùng lãng phí bao nhiêu thời gian, việc cần giải quyết vẫn không giải quyết được.
 
Mà chỉ đơn giản quên mất thì họ vẫn còn tốt, nếu họ là kiểu bạn nhờ thì đồng ý ngay, nhưng giữa chừng lại bảo có việc bận không làm nốt được, để lại cho bạn một đống rắc rối phải xử lý, hại bạn bị cấp trên hoặc bạn bè la mắng, thì khổ cho bạn rồi.
 
Cho nên kiểu bạn lật mặt như trở bàn tay, đến lúc khó khăn nhất định không được nhờ.
 
3. Người có dụng ý khác
 
Khi gặp khó khăn, chúng ta rất mong được người khác giúp đỡ, nhưng nếu bạn nhờ đúng phải người bụng dạ khó lường thì sẽ rất nguy hiểm. Tệ nhất là còn có nguy cơ bị lợi dụng, trở thành công cụ giúp kẻ đó kiếm tiền phạm pháp.
 
Cho nên khi đi nhờ vả loại người đó, nhất định phải thật cẩn thận. Không được có ý hại người, nhưng cảnh giác thì không thể thiếu.
 
Kiểu người đó có giúp bạn cũng là do có mục đích khác, và bạn sẽ phải trả giá cho sự giúp đỡ ấy. Nếu bạn không thể mang đến lợi ích gì cho anh ta/cô ta, thì bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào cả. Bởi vì, có lẽ người đó cũng chưa từng coi bạn là bạn bè.
 
Tóm lại, sáu loại người kể trên, dù thế nào cũng không thể thành bạn thân được, phần lớn đều chỉ là quan hệ lợi ích. Bọn họ sẽ chỉ giúp bạn ăn no uống say, nói lời tung hô lúc bạn đang thuận buồm xuôi gió, đến lúc bạn gặp khó khăn, họ sẽ không bao giờ giúp đỡ, thậm chí còn khiến bạn khổ thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây