Cách trả ơn tốt nhất cho người giúp đỡ mình

Thứ năm - 24/02/2022 14:07
Người khôn ngoan luôn biết cách cư xử đúng mực, kể cả khi họ nhờ vả ai đó. Dưới đây chính là những cách thông minh để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình từ người khác.
Cách trả ơn tốt nhất cho người giúp đỡ mình
Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, hoạn nạn và cần sự giúp đỡ của người khác. Những người kiêu căng, huênh hoang lúc có của ăn của để thường rơi vào tình trạng khổ sở khi sa ngã. Vì lúc này, người đứng ra giúp đỡ và hỗ trợ họ rất ít, thậm chí còn chẳng có ai.

Khi nhờ vả 1 ai đó, chúng ta cũng cần dùng tới “nghệ thuật”. Sự khéo léo và khôn ngoan của chúng ta nếu biết sử dụng đúng lúc sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác, kể cả khi nhờ vả.

Thông thường, khi muốn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, ta thường sẽ mời họ 1 bữa ăn hoặc tặng 1 món quà gì đó rồi mới mở đầu câu chuyện. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại xô bồ, việc tặng quà, đãi cỗ chưa chắc đã là 1 ý hay vì đối phương có thể rất bận rộn và ngại nhận những món vật chất tốn kém. Vì vậy, 1 người khôn ngoan khi nhờ sự giúp đỡ của ai đó không bao giờ lấy quà cáp hay cỗ bàn ra để nói. Thay vì thế, họ sẽ sử dụng 3 thượng sách sau đây:

Gửi gắm giá trị tình cảm

Trong cuộc sống, tình cảm chính là thứ kết nối mối quan hệ của bạn. Nếu muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp chúng ta cần đối xử chân thành, hết lòng với đối phương. Vì vậy, ngay cả khi bạn muốn nhờ vả ai đó cũng cần cho họ thấy bạn là người sống chân thành, tốt bụng và trọng tình cảm.

Chắc chắn bạn cũng chỉ nhờ sự giúp đỡ của người thân thiết như người trong gia đình, bạn bè… Vì thế, hãy thể hiện sự chân thành và tình cảm của bạn với họ. Bạn cũng nên thành thật về những chuyện mình đang gặp phải. Khi chia sẻ với đối phương về điều này bạn không chỉ cảm thấy nhẹ nhõm mà còn tạo nên lòng tin vững chãi với đối phương. Họ sẽ tin tưởng rằng bạn đang gặp khó khăn và thực sự cần giúp đỡ. Đôi khi không cần quà cáp, chỉ cần bạn có ánh mắt, cử chỉ, lời nói tôn trọng và thể hiện tình cảm với đối phương là đủ.

Giữ chữ tín

Trong bất cứ việc gì và mối quan hệ gì bạn cũng cần quan tâm tới chữ tín. Người xưa đã nói: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, vì thế dù chúng ta có làm gì, khó khăn đến đâu cũng cần giữ được chữ tín.

Đặc biệt, khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn và cần sự giúp đỡ từ người khác, ta càng cần lưu ý chữ tín. Khi nói chuyện với đối phương, hãy khẳng định sự uy tín của bản thân mình. Nếu như mượn tiền bạc, bạn cần định rõ thời gian trả là khi nào để đối phương yên tâm và tin tưởng. Nếu như nhờ giúp đỡ chuyện công danh, sự nghiệp, bạn cần khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của mình.

Khi 1 người quyết định đứng ra giúp đỡ bạn nghĩa là họ rất tin tưởng bạn. Vì vậy đừng để đối phương phải hoài nghi và mất đi lòng tin về mình. Đây cũng là cách tốt nhất để giữ mối quan hệ luôn tốt đẹp, bền vững.

Lời hứa hẹn

Một người khôn ngoan cũng sẽ biết đưa ra lời hứa hẹn khi nhận sự giúp đỡ từ người khác. Bạn cần chứng minh cho đối phương thấy sự biết ơn bằng cách tạo ra kết quả tốt đẹp. Hãy cố gắng để sống tốt hơn, ổn định hơn sau khi nhận sự giúp đỡ từ người thân thiết. Điều này vừa khiến họ yên tâm, vừa làm bạn cảm thấy hãnh diện.

Nếu chúng ta có lỡ vấp ngã, chúng ta vẫn nắm bắt được cơ hội để đứng lên, để đảo ngược tình thế chứ không bỏ cuộc. Khi người giúp đỡ bạn thấy được quyết tâm này họ cũng sẽ trân trọng bạn hơn nhiều. Người đối diện chưa chắc đã cần bạn phải đền đáp hay giúp đỡ lại họ. Thế nên 1 lời hứa hẹn sẽ có 1 cuộc sống tốt hơn trong tương lai là điều bạn nên thể hiện nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây