Cuộc sống tàn khốc khó ngờ, chưa đủ giỏi thì quen ai cũng vô dụng

Thứ tư - 20/04/2022 09:03
Điều thực sự khiến con người cảm thấy mệt mỏi không phải công việc hay cuộc sống mà là những mối quan hệ phức tạp trong xã hội.
 
Cuộc sống tàn khốc khó ngờ, chưa đủ giỏi thì quen ai cũng vô dụng
Thực tế, trong đời sống tồn tại những quy tắc bất thành văn, chỉ những người từng trải mới hiểu thấu. Làm thế nào để mở rộng các mối quan hệ trong thời đại ngày nay? Đây là một câu hỏi lớn, nhưng có ba câu nói rất thiết thực có thể trả lời vấn đề này.

Thứ nhất, bạn không có giá trị, qua lại với bạn chẳng có tác dụng gì. Khi bản thân bạn có giá trị, những người bạn quen biết mới được coi là những mối quan hệ thực sự. Giá trị của bạn càng lớn thì các mối quan hệ càng nhiều, càng thiết thực. Nếu không, những mối quan hệ đó đều là giả dối mà thôi. Chỉ có làm việc chăm chỉ để bản thân trở nên mạnh mẽ, có giá trị hơn thì chúng ta mới có được những mối quan hệ chất lượng cao.

Thứ hai, bạn không có năng lực gánh vác công việc, quen biết bạn không có giá trị gì. Tiêu chuẩn để đánh giá có nên qua lại với một người hay không đó chính là người đó có thể gánh vác công việc khi gặp vấn đề hay không. Trách nhiệm và khả năng chính là câu hỏi để thử thách vị thế xã hội của một con người.

Thứ ba, bạn không chịu tiến bộ, mọi người sẽ xa lánh bạn. Khi bạn và những người khác không cùng đẳng cấp, sự xa cách là điều rất bình thường.

Tóm lại, ý nghĩa cốt lõi của ba điều trên chính là giá trị mỗi người mang lại có cân bằng hay không.

Chúng ta nên hiểu rằng, chỉ những người có nguồn lực ngang nhau mới có thể hỗ trợ lẫn nhau. Có rất nhiều mối quan hệ chẳng đem lại chút giá trị nào cho chúng ta, ví dụ như chúng ta lưu số một người nào đó trong điện thoại, nhưng khi chúng ta cần giúp đỡ thì có gọi thế nào người ta cũng không bắt máy. Đó là vì chúng ta chưa đủ tài giỏi, xuất sắc. Nghe có vẻ rất tàn nhẫn, nhưng làm gì có ai muốn giúp đỡ một kẻ yếu kém đâu. Chỉ những người xuất sắc mới có những mối quan hệ hữu dụng.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng liệt kê những quy tắc bất thành văn trong xã hội. Hiểu được những quy tắc này sẽ giúp chúng ta tránh được 10 năm lạc lối trên con đường đời.

1. Bản thân chưa đủ xuất sắc thì quen ai cũng vô dụng. Khi bạn có giá trị, các mối quan hệ tự tìm đến chúng ta chứ không phải chúng ta đi tìm nó.

2. Thay vì luôn đi theo người lãnh đạo, chúng ta có thể tự mình cố gắng trở nên mạnh mẽ để những người khác phải nghe theo sự dẫn dắt của mình.

3. Khi đi tiếp khách, nếu bạn lúc nào cũng phải là người trả tiền, chứng tỏ bản thân bạn chưa đủ năng lực trong công việc, thiếu khả năng cạnh tranh. Nếu bạn là người thực sự có bản lĩnh người khác sẽ tự động trả tiền thay cho bạn.

4. Không phải bữa tiệc nào cũng đáng để tham gia, không phải bạn bè nào cũng xứng đáng để giữ mối quan hệ thân thiết.

5. Cô độc nhưng có giá trị còn hơn giữ những mối quan hệ xã giao vô dụng. Người giỏi giang thường thích đọc sách, suy nghĩ, hoặc tự rèn luyện, như vậy cuộc sống đã đủ thú vị rồi. Mối quan hệ tốt đẹp nhất chính là mối quan hệ giữa bạn với chính bản thân bạn. Bản thân bạn cố gắng, thành công nhất định sẽ đến.

6. Nếu một người không trả lời tin nhắn của bạn hai lần liên tiếp thì đừng liên lạc với người đó nữa, sự im lặng chính là một lời từ chối lịch sự rồi.

7. Đừng đánh giá cao quan hệ của bạn với bất kỳ ai, một người có thể là bạn của bạn của chúng ta nhưng chưa chắc đã là bạn của chúng ta. Đừng đánh giá quá cao bản thân, cũng đừng hy vọng quá nhiều vào bạn bè. Hơn nữa phải đặc biệt chú ý, nên giữ khoảng cách với vợ hoặc chồng hoặc người yêu của bạn bè.

8. Phê bình thẳng thắn trước mặt luôn tốt hơn nói xấu sau lưng.

9. Hãy sống để mọi người yêu mến bạn, đừng sống để mọi người ghét bạn. Tất nhiên, chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều yêu quý mình, nhưng ít nhất phải sống một cuộc sống tuyệt vời.

10. Đừng dây dưa với những người xấu hoặc những kẻ vô dụng, việc này không chỉ lãng phí thời gian của bạn mà con hạ thấp giá trị của bản thân bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây