Đừng phó mặc mọi thứ, đừng hành động tùy tiện mà tự 'rước họa vào thân'

Thứ bảy - 06/02/2021 16:02
Người xưa đã có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, không chỉ trong việc sử dụng ngôn từ mà hành động hàng ngày cũng cần phải như vậy. Trước khi quyết định làm một việc gì đó, hãy suy nghĩ kỹ và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra.
Đừng phó mặc mọi thứ, đừng hành động tùy tiện mà tự 'rước họa vào thân'
Hành động của ta do chính ta quyết định, nhưng hậu quả của hành động đó thì chưa chắc. Đừng bao giờ dễ dãi với mọi quyết định ngày hôm nay vì có đôi khi, cái giá bạn phải trả vào ngày mai là không hề rẻ. Bạn thân mến, hãy nhớ lấy điều này, và suy nghĩ kỹ trước khi làm bất kỳ chuyện gì đó.

Khi đã quyết định làm bất cứ việc gì, hãy chắc chắn rằng bạn có thể chịu trách nhiệm được mọi điều xảy ra sau đó. Không có ai có bổn phận phải thay bạn gánh vác trách nhiệm ấy hết, kể cả đó là những người đã sinh ra bạn. Đừng phó mặc mọi thứ, đừng hành động tùy tiện mà tự “rước họa vào thân”.

Mọi sự việc trong cuộc đời này luôn có sự xâu chuỗi và liên quan đến nhau. Ngày hôm qua là mắt xích để hình thành ngày hôm nay, ngày hôm nay lại là mắt xích để hình thành ngày mai.

Chúng gắn kết với nhau chặt chẽ nên chỉ cần một quyết định sai lầm sẽ kéo theo những rắc rối đằng sau. Đừng để sự hối hận muộn màng bủa vây cuộc đời bạn bởi những lần suy nghĩ thiếu chín chắn, bốc đồng và nông nổi.

Suy nghĩ kỹ mọi việc bằng lý trí, đừng đưa cảm xúc vào vì nó chẳng giúp gì được nhiều cho bạn đâu. Hành động theo lý trí mới là hành động đúng đắn nhất vì cảm xúc không bao giờ công bằng và phân minh, nó thường sẽ ích kỷ và nhìn nhận sự việc ở mức độ ngắn hạn mà thôi. Một vài ngày suy nghĩ thật kỹ đổi lấy cả phần đời sau không hối hận, kể ra cũng đáng phải không!

“Có một người bạn nọ tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng với tấm bằng giỏi. Cô ta ứng tuyển vào một công ty lớn và bắt đầu ở vị trí trợ lý trưởng phòng. Cô ta cảm thấy bản thân rất ưu tú và muốn được ghi điểm thật nhiều trong mắt cấp trên, nhưng lại không hiểu sao mình còn phải làm thêm những việc như pha trà, rót nước hay in giấy tờ.

Cô thấy đây đều là những việc không tên và thật nhỏ nhặt, chẳng thể hiện được tí tri thức nào nên sau một tuần làm việc, cô ta rất bất mãn và đến gặp trưởng phòng của mình. Cô đã nói rằng muốn xin nghỉ việc vì cảm thấy ở đây không được trọng dụng, sau đó còn đi nói xấu công ty với bạn bè.”

Và bạn biết câu chuyện sau đó như thế nào không. Vị trưởng phòng đã nói với cô ấy rằng đến việc nhỏ cô ấy còn không làm được thì những việc lớn sau này sao có thể thành công đây. Nếu ngay từ khi bắt đầu đã không chịu học từ những việc nhỏ nhất thì ai dám tin tưởng mà giao cho bạn những dự án lớn sau này.

Bởi vậy mới nói, đừng hành động theo cảm tính, đừng để tình cảm và sự bốc đồng lấn át lý trí. Nếu cố gắng kiên trì thêm một chút, với những tri thức mà cô ấy có được còn sợ không tiến được xa hơn trong tương lai hay sao. Cũng chỉ có thể trách cô đã tự đặt mình ở vị trí quá cao mà thôi.

Lúc không đưa ra quyết định được thì hãy để thời gian giúp bạn. Thời gian chính là đáp án rất tốt cho nhiều sự chọn lựa. Nếu như vẫn không sao quyết định được thì hãy nói sau đi. Thà rằng sai lầm chứ đừng để bản thân thấy tiếc nuối. Đừng đưa khi chọn lựa khi bạn đang giận giữ hoặc không tỉnh táo.

Đừng biến cuộc đời thành vở hài kịch để làm trò cười cho người khác. Mỗi người luôn có những giá trị riêng và tuyệt đối không được khiến bản thân trở nên rẻ mạt. Lời khi đã nói, việc khi đã làm thì sẽ chẳng thể nào rút lại được. Hai chữ “giá như” mãi mãi chẳng thể nào thành thiện thực trong cuộc sống này đâu.

Nhìn thấu nhiều người, lại không thể tuỳ tiện bóc trần họ. Ghét nhiều người, lại cũng không thể dễ dàng trở mặt. Đôi khi, cuộc sống chính là phải bắt ép bản thân nhẫn nhục chịu đựng, không quan tâm thiệt hơn như vậy đấy. Chúng ta sống đâu phải chỉ cho riêng ta, ta còn cần phải sống cho người thân, bạn bè và vài người không tên khác nữa.

Không ai có thể ích kỉ mà chỉ biết đến bản thân mình được. Mọi suy nghĩ và hành động cũng nên nghĩ cho đối phương một chút, làm sao để cả ta và họ đều vui vẻ, như vậy chẳng phải tốt hơn rất nhiều hay sao. Chỉ cần không hại mình, hại người, như vậy đã tốt lắm rồi.

Cuộc đời tựa như một viên đá, chính bạn là người quyết định viên đá ấy dính rong rêu hay trở thành viên ngọc sáng. Mong rằng mỗi chúng ra sẽ đều tìm được nơi mài rũa thật tốt để mỗi viên ngọc trong bản thân đều có thể tỏa sáng rực rỡ và lấp lánh nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây