Học người Nhật cách động não tư duy, kiếm tiền làm giàu và đầu tư tài tình: Nhanh, bền, đỉnh!

Thứ ba - 13/10/2020 15:00
Với những bí kíp dưới đây, người Nhật không hổ danh là một trong những quốc gia tiêu biểu cho sự giàu có, tiện nghi, hiện đại, văn minh top đầu thế giới.
Học người Nhật cách động não tư duy, kiếm tiền làm giàu và đầu tư tài tình: Nhanh, bền, đỉnh!

Nghĩ, nghĩ và nghĩ 

Người Nhật có tính tập thể, cộng đồng rất cao. Chúng ta thường hay nghe những câu chuyện về tinh thần làm việc tập thể mang lại thành công của người Nhật đúng không nào. Người Nhật luôn coi trọng tinh thần đoàn kết, tính tập thể. Vì theo họ, đó là sức mạnh lớn nhất giúp họ có thể vượt qua mọi thứ và thành công. Cũng vì tính tập thể này, mà người Nhật luôn có xu hướng nghe theo lãnh đạo, sự ra lệnh của cấp trên. Nổi bật nhất chính là trong công việc tại các công ty, tập đoàn của người Nhật. Họ luôn luôn 100% nghe theo sự lãnh đạo của cấp trên.

Chúng ta luôn được thấy có rất nhiều phát minh sáng tạo đến từ quốc gia Nhật Bản. Chúng ta tự hỏi rằng vì sao họ có thể giỏi và có nhiều ý tưởng độc đáo đến vậy. Một trong những thói quen người Nhật xây dựng cho bản thân mình đó là luôn đặt ra những câu hỏi mới mỗi ngày. Việc đặt ra câu hỏi giúp họ kích thích được sự sáng tạo của bản thân, từ đó nghĩ ra được những ý tưởng độc đáo nhưng mang tính thực tế để phục vụ cho con người. Mỗi người mỗi ngày một ý tưởng, khi ghép lại thì họ sẽ có rất nhiều ý tưởng. Nên đây được xem là một cách tư duy, cách làm việc tốt mà chúng ta nên học hỏi.

Người Nhật luôn tư duy, vận động suy nghĩ và đặc biệt đơn giản hóa suy nghĩ trong mọi vấn đề. Khi gặp một vấn đề nào đó, họ sẽ suy nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan thay vì cứ đắm chìm trong suy nghĩ tích cực hay quan trọng hóa nó lên. Điều này giúp họ giải quyết mọi vấn đề nhanh, hiệu quả hơn đồng thời không tạo áp lực cho bản thân.

Một cách tư duy đáng học hỏi nữa của người Nhật đó là họ thường tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng hoặc một thành công nào đó. Khi bắt đầu một việc gì đó, họ sẽ suy nghĩ và đặt ra phần thưởng cho bản thân để cố gắng hoàn thành và nhận được nó. Điều này vừa giúp họ tạo động lực làm việc, vừa có mục tiêu để phấn đầu và vừa biết yêu thương bản thân hơn.

Làm việc chăm chỉ 

Trước đây, chúng ta thường thấy hình ảnh người Nhật bản ngủ trên xe điện ngầm trên đường đi làm, hay hình ảnh những nhân viên văn phòng làm việc tăng ca thâu đêm. Người Nhật dành rất nhiều thời gian đầu tư cho công việc của họ, chính vì thế vấn đề sức khỏe và áp lực tinh thần đã được đề cập rất nhiều ở quốc gia này. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, người Nhật bắt đầu thay đổi cách tư duy và làm việc. Họ bắt đầu dung hòa cuộc sống và công việc, dành thời gian để hưởng thụ cuộc sống và tinh thần thoải mái hơn. Thời gian làm việc giảm đi xong chất lượng công việc vẫn hiệu quả và đạt đúng tiến độ. Cho thấy năng suất làm việc của một lao động Nhật Bản không phải dạng vừa.

Số người giàu ở Nhật Bản không hề ít. Nhưng họ không khoe khoang, hay thể hiện sự giàu có của mình. Họ vẫn chăm chỉ làm việc đến khi không thể làm nữa và xem như khối tài sản kia không hề tồn tại. Đây vừa là cách họ làm giàu thêm cho chính mình, vừa làm giàu cho đất nước.

Sở dĩ người Nhật không khoe khoảng hay thể hiện sự giàu có vì mức thuế đánh vào tài sản rất lớn. Thuế thu nhập của Nhật Bản lên tới 45%, trong khi thuế thừa kế lên tới 55%. Vì vậy, nếu cứ khoe khoang sự giàu có và cho mọi người biết mình có bao nhiêu tài sản thì sẽ bị đánh thuế cho đến thời con cháu, tài sản sẽ dần về 0. Nên đây, cũng được xem là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật nhờ sự giấu nhẹ sự giàu có của mình.

Không để tiền nhàn rỗi, luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền

Người Nhật luôn biết cách để cho tiền của mình sinh lợi. Không chỉ người trẻ tuổi của nước này mới kinh doanh đầu tư và làm việc. Mà những người lớn tuổi sau khi về hưu vẫn luôn thể hiện tinh thần đầu tư kinh doanh làm giàu của mình. Họ thường lựa chọn việc đầu tư online như tham gia đầu tư chứng khoán, hoặc đổ vốn vào các hạng mục kêu gọi đầu tư trên mạng.

Ngoài ra, họ còn đầu tư vào kiến thức cho con cháu của mình để chúng có thể tự kiếm tiền làm giàu bằng năng lực của bản thân thay vì để lại cho con cháu một khối lượng tài sản khổng lồ.

Tiết kiệm

Văn hóa tiết kiệm là một nét đặc trưng của người Nhật. Gần như họ tiết kiệm mọi thứ. Nhiều người sẽ nghĩ đó là ki bo, kẹt sỉn. Nhưng không, đối với người Nhật đó là một cách làm giàu cho mình và cho đất nước.

Dù giàu có người Nhật cũng sẽ không mua hay xây biệt thự, mà chỉ sống trong những ngôi nhà truyền thống bình thường. Là một đất nước của những hãng xe hiện đại nhất trên thế giới nhưng họ chỉ sử dụng xe đạp, phương tiện công cộng hoặc những hàng xe bình thường sử dụng nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường.

Họ không chi quá nhiều vào việc ăn uống, giải trí hay mua sắm. Cũng không thuê người giúp việc, hoặc trang trí nhà cửa quá sang trọng. Mọi thứ trong cuộc sống của người Nhật rất tối giản nhưng đều đảm bảo chức năng của nó.

Là một đất nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên nên người Nhật rất coi trọng những vấn đề liên quan đến thiên nhiên, môi trường. Trong đời sống hằng ngày cũng như công việc, chỉ cần có thể hạn chế được sự ô nhiễm môi trường họ sẽ cố gắng thực hiện nó.

Họ tiết kiệm và làm giàu cho đất nước bằng việc ưu tiên sử dụng hàng nội địa. Lý do vì sản phẩm của người Nhật luôn đảm bảo chất lượng và nó được thiết kế bởi người Nhật nên sẽ có những công năng phù hợp nhất với người Nhật. Đúng như truyền thống văn hóa tiết kiệm của người Nhật, để đảm bảo sản phẩm có thể sử dụng được lâu và bền nhất, người Nhật đã nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể.

Việc sử dụng đồ tái chế rất được khuyến khích tại Nhật bản, vì nó vừa tiết kiệm và vừa hạn chế được lượng rác thải ra môi trường. Đã có rất nhiều sản phầm từ đồ tái chế được tạo ra và mang lại hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế đến không ngờ.

Người Nhật đặc biệt rất tiết kiệm thời gian. Họ luôn tranh thủ đọc sách hoặc học thêm một kiến thức nào đó để cải thiện năng lực bản thân. Đối với người Nhật, cách kiếm tiền nhanh nhất và bền vững nhất đó chính là năng lực của bản thân.

Tiết kiệm là một cách làm giàu phổ biến của người Nhật. Nguồn vốn tiết kiệm của người dân cũng trở thành một trong những nguồn vốn kinh doanh của đất nước. Tiết kiệm đúng cách và khoa học sẽ mang lại hiệu quả kinh tế không ngờ.

Nguyên tắc đúng giờ, bình tĩnh, kiềm chế 

Nhắc đến những điều giúp người Nhật thành công, chúng ta sẽ không thể không nhắc đến tính giờ giấc của người Nhật. Người Nhật luôn tranh thủ từng giây từng phút. Họ luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, không bao giờ đi làm muộn,…. Đối với người Nhật, họ rất coi trọng giờ giấc. Nếu chỉ mỗi việc đúng giờ cũng không làm được thì sẽ không thể thành công. Đó là suy nghĩ của người Nhật. Vì vậy, khi bạn làm việc với một đối tác người Nhật bản thì hãy nhớ đến đúng giờ nhé

Người Nhật luôn cẩn thận trong mọi việc. Họ không làm việc hay ra quyết định quá vội vàng mà họ sẽ dành thời gian suy nghĩ, tính toán và dự tính xem khả năng thành công của công việc đó là bao nhiêu, cần bao nhiêu để thực hiện được công việc đó,…sau đó mới đi đến quyết định của mình.

Họ luôn có sự chuẩn bị khi bắt đầu một việc gì đó. Sự chuẩn bị là bước cơ bản đầu tiên của sự thành công. Cũng như vấn đề cẩn thận, người Nhật luôn dành thời gian chuẩn bị mọi thứ để công việc có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất. Ví dụ đơn giản từ việc đi học của những đứa trẻ, chúng sẽ được chuẩn bị sẵn hộp cơm trưa, khăn, đũa,….

Mặc dù là một quốc gia có nền văn hóa giáo dục phát triển, khoa học công nghệ vượt trội với những phát minh lớn nhưng người Nhật không vì thế mà tự cao. Họ rất khiêm tốn và luôn dành thời gian để học hỏi thêm những kiến thức mới từ các quốc gia phát triển khác để từ đó khai thác và phát triển nó tốt hơn. Nhật bản thường cử các nghiên cứu sinh đến các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nga,… để học tập và nghiên cứu. Cho thấy tinh thần học hỏi của người Nhật là rất lớn.

Trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày, người Nhật luôn thể hiện sự tôn trọng lịch sự của mình với đối phương. Trong cuộc sống gia đình hằng ngày, bố mẹ vẫn tôn trọng và dành không gian riêng cho con mình. Trong công việc, mọi người luôn dành một thái độ tôn trọng và lịch sự với đồng nghiệp của mình, họ luôn cố gắng học hỏi từ những người đồng nghiệp của mình để trở nên tốt hơn. Hay ví dụ điển hình bạn có thể hình dung đó là ông chủ cây xăng của Nhật ở Việt Nam đã đứng ra ngoài để chào từng vị khách đến đổ xăng và rời đi.

Bình tĩnh, kiềm chế và nguyên tắc là những đức tính tốt của người Nhật mà chúng ta nên học theo. Biểu hiện rõ nhất để chúng ta có thể dễ hình dung đó là ý thức xếp hàng của người Nhật. Đi bất cứ đâu trên thế giới, khi thấy một hàng người dài chúng ta đều nghĩ ngay đến đó có phải là người Nhật hay không. Người Nhật không vội vàng, họ luôn bình tĩnh, kiềm chế và làm mọi việc theo nguyên tắc. Đây cũng là một trong những cách tôn trọng người khác mà người Nhật luôn áp dụng.

Tận dụng sự thông minh, sáng tạo và con mắt nghệ thuật của mình 

Người Nhật là một dân tộc được biết đến với sự chăm chỉ, thông minh, sáng tạo và con mắt đầy tính nghệ thuật. Họ luôn nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo mang lại nhiều giá trị kinh tế và nhân văn cho toàn thể nhân loại. Chính những ý tưởng đó giúp họ tạo ra những sản phẩm đầy chất lượng được hàng triệu khách hàng trên thế giới yêu thích và tin dùng. Nhờ đó, họ có thể bán đi những sản phẩm của mình đến khắp các thị trường và thu về cho mình những khoản lợi khổng lồ.

Ngoài ra, với con mắt đầy tính nghệ thuật của mình, cùng sự tỉ mỉ, chăm chỉ, người Nhật đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và chúng được bán với giá rất cao. Đây cũng là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật nhờ tận dụng những lợi thế và điểm mạnh của mình.

Làm giàu từ việc đầu tư cho thế hệ trẻ

Người Nhật rất chú trọng đến việc giáo dục cho thế hệ tương lai. Hầu hết trẻ em Nhật đều được bố mẹ dạy về những vấn đề tài chính cá nhân để chúng có tinh thần tự lập và tự vươn lên bằng chính năng lực của mình. Học sinh ở Nhật đã bắt đầu kiếm việc làm để trang trải cho những sinh hoạt phí cá nhân hằng ngày của mình.

Các bậc phụ huynh Nhật luôn đạo điều kiện để đầu tư cho con cái nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trải nghiệm xã hội. Họ cũng luôn truyền dạy tư tưởng tự lập, tự đầu tư kinh doanh cho thế hệ trẻ của mình. Vì vậy, người Nhật không lo sợ thế hệ con cháu sẽ không thể tự làm giàu, kiếm tiền nuôi sống bản thân chúng được.

Đây cũng là một cách kiếm tiền làm giàu của người Nhật bằng cách đầu tư vào tương lai, đầu tư vào thế hệ trẻ của đất nước.

Đi lên từ một đất nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên, phải tự nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước từ chính năng lực vốn có của mình. Người Nhật đã chứng minh cho thế giới thấy được sức mạnh và bản lĩnh của họ. Họ có những cách làm giàu khác với những dân tộc khác nhưng đó lại là cách khiến họ trở nên giàu có và hạnh phúc với những gì mình làm.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây