Nghiêm khắc với chính mình, cuộc sống sẽ dễ dàng; dễ dàng với chính mình, cuộc sống sẽ khó khăn

Thứ sáu - 03/12/2021 15:42
Thói quen là thứ không thể xây dựng ngày một ngày hai, mà đòi hỏi bạn phải có đủ kỷ luật để thực hiện. Tuy nhiên, chúng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống tầm thường của bạn nếu bạn duy trì được.
Nghiêm khắc với chính mình, cuộc sống sẽ dễ dàng; dễ dàng với chính mình, cuộc sống sẽ khó khăn
Con người chúng ta, ai cũng muốn được sống một cuộc sống thoải mái, được hưởng thụ, thảnh thơi, không bị bó buộc vào bất cứ khuôn mẫu nào. Chính những suy nghĩ và lối sống này đã ăn sâu vào máu của mỗi chúng ta, tạo thành một thói quen không tốt cho bản thân, sống phóng túng và dễ dãi với bản thân khiến cuộc đời của chúng ta ngày càng xa đọa, tụt dốc không phanh.

Vào những dịp đầu năm chúng ta lại cố gắng hăng hái đưa ra cho bản thân những dự định để có thể hoàn thành cho một năm tới đây như cố gắng giảm 5kg trong 3 tháng tới, hay đạt được mục tiêu lớn đó là trở thành quản lý công ty, mua xe máy, xây nhà hoặc mua chung cư, đi du lịch...  Vô vàn mục tiêu mà chúng ta thường đặt ra cho năm mới để có thể thực hiện, một khởi đầu mới đầy hy vọng cho một năm suôn sẻ.

Tuy nhiên, bạn đã bảo giờ hoàn thành hết những kế hoạch mà bạn đã đề ra cho bản thân vào năm mới chưa? Hay kế hoạch lập ra mỗi năm lại thường bị bỏ qua vì nhiều lý do khác nhau. Mỗi năm, bảng kế hoạch đề ra lại là những điều mà năm cũ chưa từng thực hiện.

Hầu hết chúng ta ai cũng khó có thể thực hiện hết những dự định ban đầu. Một ví dụ như, năm trước, một loạt những kế hoạch được đề ra; năm sau lại tiếp tục là kế hoạch của năm trước; năm sau nữa tự nói với mình rằng nhất định phải thực hiện; nhưng hiện tại, lại tiếp tục là những điều này, vòng vo qua lại, rồi cuối cùng lại trở thành kế hoạch cho năm mới. Cứ như thế, những mục tiêu cứ quay vòng, năm mới lại thực hiện mục tiêu năm cũ, làm bạn cảm thấy chán nản và ghét bản thân vì không thể hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Nếu không cố gắng, bạn dù có đang chơi đùa vui vẻ cũng không thể thỏa thích

Nếu như chúng ta không thể kiểm soát được chính bản thân mình, thì chắc chắn những ước mơ, mong muốn mà các bạn đã đề ra trước đó không bao giờ được thực hiện. Thời gian trôi qua trong thoáng chốc không chờ đợi một ai, rất nhiều công việc, dự định chúng ta muốn làm lại nhưng cứ chần chừ rồi kéo dài mãi năm này đến năm kia, đến cuối cùng lại trở về con số không.

Cuộc đời chúng ta luôn thất bại, những dự định không đạt được thì làm sao có thể vui vẻ? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân, tự vấn lương tâm mình rằng vì sao những dự định đó lại không thành hiện thực? Suy cho cùng thì tất cả nằm ở chữ "tự kỷ luật mình". Tự nghiêm khắc với mình, nó có thể là một điều nhàm chán, nhưng nó không bao giờ là vô ích. Tự kỷ luật mình, có thể mang đến cho bạn một cuộc đời "cao cấp".

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây