Tài chính quyết định "tan hợp" của cuộc hôn nhân

Thứ hai - 11/11/2019 11:28
"Em ghét cái nghèo, em sợ nợ nần, em thích tiền, cho nên em cần một người có đầu óc và có chí, ham chơi có chừng mực, và tất nhiên là chung thủy, có thể khô khan, không lãng mạn nhưng phải chung thủy.”
Tài chính quyết định "tan hợp" của cuộc hôn nhân
Đời cứ phải nói thẳng với nhau thì mới dễ sống. Chứ cứ dăm ba câu ”em không quan trọng giàu nghèo”, xong lấy nhau về lại toàn cãi nhau đánh nhau vì tiền thì mệt lắm. Ngôn tình không áp dụng vào cuộc đời được đâu, bỏ đi."

Dù là nam hay nữ cũng nên chuẩn bị một nền tảng vững chắc cả về kinh tế lẫn kiến thức trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Ai phụ thuộc vào bạn đời sẽ là người thua cuộc trong hôn nhân.


ĐÀN ÔNG NGHÈO THÌ LO MÀ KIẾM TIỀN, THỜI BUỔI NÀY CHỈ TÌNH YÊU THÔI LÀ KHÔNG ĐỦ!

Đàn ông nghèo thì đừng vội yêu, cứ lo kiếm tiền trước đã. Lúc đó yêu cũng đâu có muộn, nếu như các anh cho rằng trong cuộc sống tình yêu là quan trọng nhất. Tiền bạc chỉ là phù du. Đồng ý tình yêu trong cuộc sống này là không thể thiếu, nhưng để tồn tại, để sống thì không thể chỉ cần tình yêu thôi là xong.

Khi yêu, đàn ông giàu và đàn ông nghèo khác nhau như nào??

Người đàn ông giàu thường nói với cô gái của mình: “Lấy anh rồi, em khỏi lo cơm áo gạo tiền, từ nay anh lo cho em hết”, còn người đàn ông nghèo thì chỉ được cái “nói giỏi”, toàn đưa ra những lời hứa viễn vông về tương lai.

- Anh chỉ là thằng nghèo, nhưng anh nhất định sẽ khiến em hạnh phúc.

Xin lỗi, các anh nói thế là đang tự vả vào mặt mình đấy. Không có tiền mà các anh bảo làm cho người phụ nữ của mình hạnh phúc thế nào được. Thô nhưng mà thật, thời buổi giờ không có tiền thì cạp đất mà ăn thôi, tới lúc đó “cơm áo gạo tiền” thì các anh lại quay sang chửi bới “Tôi hối hận vì lấy cô”. Người hối hận đâu phải là các anh, mà chính là phụ nữ. Có nhiều cô gái khi yêu mù quáng lắm, biết rõ bạn trai nghèo, công việc thì nay đây mai đó, đã vậy còn không có ý chí tiến thủ. Đến tiền còn ngửa tay xin bố mẹ thế mà khi anh ta vẽ ra một tương lai kiểu hạnh phúc viên mãn thì cứ đâm đầu vào như con thiêu thân.

Đã là đàn bà thì phải nhớ khi yêu và sau khi cưới thì cũng như đang ở thiên đường mà phải đặt chân vào địa ngục đấy. Hãy dẹp cái quan điểm “Dù nghèo khó nhưng vẫn hạnh phúc” đi. Đó chỉ là đang lừa dối bản thân mà thôi, chẳng có ai nghèo mà lại kêu mình hạnh phúc cả. Ốm đau không có tiền mua thuốc thì là hạnh phúc à?? Hay chỉ cần chồng nói mấy câu “Em sẽ ổn thôi” thì tự dưng bệnh sẽ hết. Yêu thì yêu nhưng cái gì thực tế thì cũng phải rõ ràng cả chứ.

Phụ nữ có chắc nếu người yêu chị không có việc làm, không làm ra tiền, không đảm bảo được cho chị tương lai ổn định, chị có yêu anh ta nữa không??

Đảm bảo chắc không người phụ nữ nào mạnh mẽ để nói có. Đừng có nghĩ chọn đàn ông giàu để gửi gắm cả đời là sai, là bị chửi thực dụng. Đã là phụ nữ thì được phép chọn người đàn ông giàu để lấy, để hượng thụ sung sướng cả đời. Người ta có câu:

- Phụ nữ lấy chồng nghèo là có tội với 3 thế hệ. Ba thế hệ ở đây thứ nhất chính là lấy chồng nghèo bạn đang tự làm khổ mình, thứ hai là làm khổ bố mẹ mình và cuối cùng là làm khổ đứa con mình sinh ra. Vậy nên nếu có gã đàn ông nghèo nào nói yêu mình, hứa hẹn tương lai mập mờ thì cứ tuyên bố thẳng.

- Anh không có tiền để đủ yêu em đâu.

Đọc đến đây thể nào mấy người đàn ông, nhất là mấy anh chàng nghèo cũng nhảy sửng lên mà chửi phụ nữ là loại thực dụng hám tiền này nọ. Vậy nhưng các anh hãy chấp nhận thực tế đi, rõ ràng là con gái lúc nào quan trọng chuyện lấy được chồng giàu.  Thời đại giờ chỉ cần bước chân là đường là cần tiền, thế mà các anh nghèo, công việc còn chưa ổn mà cứ thích yêu đương làm gì cho khổ con gái nhà người ta.

Tới khi người ta chê anh nghèo thì anh chửi người phụ nữ là hạng rẻ tiền. Vậy nhưng chính các anh mới là đàn ông không có năng lực và tư duy, vì không có nên mới nghèo mãi đấy thôi. Vậy nên tóm lại là đàn ông đang nghèo thì khoan hãy yêu, tập trung vào sự nghiệp trước đã, lúc đó yêu cô nào rồi cưới luôn có phải hơn không?? Tình yêu quan trọng, tiền cũng quan trọng, cuộc sống phải có cả 2 cái đó thì mới gọi là cuộc sống đẹp được.

Phụ nữ cần lập nghiệp trước khi kết hôn?

Trong cuộc sống hiện tại cuộc sống gia đình khá chật vật trong thời bão giá, mọi thứ đều đắt đỏ liệu cái quan điểm vấn đề kinh tế là chỉ dành cho người đàn ông trong gia đình lo liệu có còn đúng?
 
Minh Hòa chia sẻ ý kiến của mình: “ Em thấy trong cuộc sống như hiện nay thì tiền quyết định nhiều chuyện, nếu như kết hôn mà chỉ có người chồng lo kinh tế thôi thì chưa đủ, và không đủ để có thể bao quát hết được cuộc sống. Ra khỏi nhà là phải tiêu đến tiền người phụ nữ không thể thụ động được, ít nhất nên có một công việc để đảm bảo thu nhập hàng tháng dù nhiều hay ít nhưng vẫn có thể phụ giúp vào những chi phí sinh hoạt, như thế sẽ bớt gánh nặng của đàn ông. Phụ nữ hiện đại là không ăn bám đàn ông”
 
Chị Lâm lại có chia sẻ: “ Bọn mình kết hôn được 2 năm trước kia mình cũng đi làm nhưng từ khi sinh em bé dó phải chăm sóc bé, gia đình bố mẹ lại ở xa nên mình nghỉ việc để chồng lo kinh tế trong gia đình, mình cũng đỡ phải vất vả,nên giờ con đã gần 2 tuổi nhưng mình cũng không có ý định đi làm lại và mình thấy nên chọn một người chồng kinh tế vững vàng để kết hôn là đủ”
 
“ Mình lại nghĩ khác và hiện tại cuộc sống hôn nhân của mình đang rất chật vật vì quan điểm sai lầm trước kia của mình. Bọn mình kết hôn khi anh đã đi làm còn mình học năm thứ 3 đại học, ban đầu bọn mình định kế hoạch xong không được nên trót có bầu. Thời gian đầu mình vừa bầu bí vừa đến giảng đường thế nhưng sau khi đến thời điểm sinh em bé, kiêng kị, chăm con lại thêm phần động viên của 2 bên gia đình rằng con gái chỉ cần làm đủ thiên chức làm mẹ còn việc kinh tế thì chống lo, phần vì mệt mỏi khi nghĩ đến chuyện phải theo học lại nên mình đã nghỉ học luôn.
 
Thế nhưng đến giờ thì mọi thứ sụp đổ khi cuộc sống gia đình bế tắc, tiền sữa, mua sắm, ăn uống......trăm thứ tiền đều chờ vào tháng lương của anh ấy. Đã có những lần vợ chồng cãi vã vì chuyện mình giờ chẳng có công việc hay bất kỳ khoản thu nhập nào, cái tiếng ăn bám chồng lại vận vào thân. Mình hối hận vì quyết định trước kia, mình khuyên chân thành các bạn nữ nên cố gắng tìm cho mình một công việc để có thu nhập trước đã rồi mới nên nghĩ đến chuyện kết hôn” Tâm cô gái rất chân thành và không ngại ngần chia sẻ về câu chuyện của gia đình mình và đưa ra lời khuyên với các bạn gái.

Trước khi quyết định gắn bó cuộc đời mình với một người đàn ông và bước vào bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời, phụ nữ nên có kế hoạch thực sự kỹ lưỡng cho tương lai của mình bởi đây là một phần không nhỏ quyết định sự thành bại trong hôn nhân. Hầu như trước khi kết  hôn, mỗi phụ nữ sẽ có những việc riêng cần nhất định phải làm.


Bởi vì chính bản thân họ cũng biết rằng, cuộc sống của họ đang bắt đầu thực sự thay đổi và họ sẽ ít có những cơ hội để quay về thời gian trước đó hay hiện nay của mình nữa. Vì vậy tại sao bạn không tạo cho mình những nền tảng vững vàng nhất chuẩn bị cả về kinh tế cũng như tâm lý để có thể tự tin bước tới một cuộc hôn nhân lâu bền.

Một gia đình có kinh tế vững vàng sẽ bớt đi được nhưng va vấp, bớt được những căng thẳng mà sức ép từ cuộc sống thị trường hiện này. Người vợ cũng nên chia sẻ với chồng gánh nặng về kinh tế thay vì cả gánh nặng đó trên vai người đàn ông.

Là bạn gái sắp sửa đi đến chuyện hôn nhân trọng đại bạn nên:

Trước hết, hãy chỉ kết hôn khi bản thân đã thực sự sẵn sàng.
 
Một cuộc hôn nhân sẽ không thể nào đúng nghĩa nếu một trong hai người không hoặc chưa sẵn sàng. Bạn kết hôn trong trạng thái hoang mang, trong tâm lý lo lắng và sợ sệt, chưa nhận thức được việc bản thân sắp làm có ý nghĩa như thế nào. Nếu người kia, cô dâu hoặc chú rể của bạn biết được điều này thì sao, họ yêu bạn thật lòng, họ chuẩn bị tất cả một cách tốt nhất để cùng bạn đi suốt quãng đường còn lại của cuộc đời, nhưng đổi lại chính sự mơ hồ chưa sẵn sàng của bạn sẽ làm họ tổn thương và thất vọng biết bao. Như thế cả hai cũng chẳng vui sướng gì. Kết hôn là một việc trọng đại nhất đời người, hãy cân nhắc kỹ càng, hãy đối mặt với nó một cách chờ mong hạnh phúc nhất, và đừng làm thấp đi ý nghĩa giá trị của nó.
 
Nên kết hôn với người bạn thực sự yêu và được yêu chân thành.
 
Kết hôn là bạn và đối phương sẽ hằng ngày gặp mặt, tối ngủ cùng giường, và nắm tay nhau đi đến đầu bạn răng long. Là dung hòa được cái riêng của cả hai thành cái chung của nhau. Là biến nhược điểm của đối phương thành ưu điểm để mà yêu. Nếu hai người kết hôn với nhau mà không thực sự yêu, không thực sự hiểu nhau thì làm sao làm được những điều đó?

Đừng nghĩ sống với nhau lâu ngày thì ắt hiểu nhau, đó có chăng cũng chỉ có trong phim mà thôi. Thực tế rất nhiều cuộc hôn nhân đỗ vỡ vì cả hai không chịu đựng được nhau, họ nhìn nhau thôi cũng thấy chán, vì có những người mất cả đời cũng chẳng hiểu được nhau.
 
Thế nên, trước khi kết hôn, bạn nên tự hỏi bản thân mình kết hôn với người kia vì điều gì, và phải trả lời thật thực tâm. Vì trong xã hội ngày nay người ta đến với nhau vì rất nhiều lý do, không nhất thiết phải là chân tình, mọi thứ đều có thể quy đổi thanh tiền tài, địa vị và hằng hà sa số những thứ khác. Hãy nhớ rằng hôn nhân nên bắt đầu từ tình yêu thực sự.

Những toan tính ban đầu sẽ chỉ là yếu tố tạo nên vết thương khó lành cho cuộc hôn nhân của chính bạn mà thôi. Cùng một người mình không yêu đối diện nhau suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời là một điều không hề dễ dàng, không tránh khỏi những lúc bạn muốn bỏ cuộc, muốn đường ai nấy đi và thôi ràng buộc nhau, nhưng nếu lỡ hai người đã có những đứa con thì sao? Để con mình chịu cảnh cha mẹ mỗi người một nơi, hay sống trong một gia đình không trọn vẹn? Hãy suy nghĩ cho những đứa trẻ đáng thương ấy. Chúng không có tội.
 
Kết hôn khi sự nghiệp, kinh tế đã phần nào vững vàng.
 
Tôi nghĩ đây là một vấn đề nên nghiêm túc suy nghĩ trước khi quyết định cưới. Dù hai người bắt đầu “góp gạo thổi cơm chung” nhưng cũng không thể kết hôn khi bản thân không có gì cả, không nhất thiết phải giàu nứt vách hay tiền tiêu không hết nhưng ít nhất cũng phải có một phần tài sản trong tay, để tránh việc trông chờ vào đối phương.
 
Nếu bạn là cô gái sắp lấy một người chồng giàu có cũng đừng hy vọng quá nhiều vào mớ tài sản của anh ta, nên nhớ tiền là thứ nhạy cảm và dễ gây mâu thuẫn nhất, chẳng dễ gì người khác cho không bạn (kể cả chồng bạn). Còn nếu ngược lại, bạn là một người đàn ông thì điều này càng quan trọng, cưới vợ cũng như sắm thêm cho mình cái quyền bảo hộ chăm lo cho cô ấy, nếu là một người đàn ông thực thụ thì chẳng ai muốn bản thân mang tiếng “bám váy đàn bà”. Là một trụ cột gia đình, người đàn ông hẳn biết cách nào để hoàn thành vai trò của mình tốt nhất.
 
Kết hôn khi đã “mỏi mệt” với tuổi trẻ và mong muốn một gia đình nhỏ an yên.
 
Tuổi trẻ vốn dĩ nhiều ước mơ, thích tự do và rất háo thắng. Nếu bạn vẫn còn thích những chuyến phượt đầy ngẫu hứng đến những nơi xa lạ, thích phóng xe hóng gió khắp thành phố cả đêm, thích vào pup những cuối tuần, thích ngủ đến tận trưa những ngày nghỉ,… thì xin hãy đừng nghĩ đến chuyện kết hôn. Vì đơn giản, tuổi trẻ của bạn chưa đủ, bạn vẫn còn phải làm việc, phải kiếm tiền để thỏa mãn nhưng giấc mơ tuổi trẻ. Đó là những giấc mơ tuyệt vời mà chỉ có tuổi trẻ bạn mới có thể biến chúng thành hiện thực.

Thế nên hãy cứ bay đi một cách tự do với những nhiệt huyết của mình, cứ chinh phục những gì bản thân khao khát. Đến khi nào đã thực sự hài lòng, bản thân đã đủ điềm đạm, đến một thời điểm nhất định nào đó, khi một sáng chủ nhật bạn thức dậy, bỗng không muốn ngủ nướng nữa mà lại muốn một ai đó hôn chào buổi sáng, rồi vào bếp làm điểm tâm, pha một cốc cà phê và cùng nhau chào ngày mới. Tối đến bạn chán việc ra ngoài lượn lờ mà lại muốn ở nhà xem tin tức, và trong những chuyến du lịch sắp tới, bạn bỗng thấy cô đơn quá, bạn cần ai đó nắm tay đi cùng cho bớt xa xôi và buồn chán… Thì lúc đấy, là lúc thích hợp để kết hôn.
 
Bản thân tôi là một cô gái, cũng từng băn khoăn không biết mình nên kết hôn khi nào, nhưng cuối cùng tôi nghĩ nếu chúng ta hiểu và làm được những điều trên, thì có lẽ đó là lúc thích hợp nhất để xây tổ ấm. Hôn nhân vốn là chuyện nghiêng về định mệnh, bản thân chúng ta trốn tránh cũng không được mà chờ mong cũng không xong.

Tôi xin phép không nói về những trường hợp kết hôn khi bản thân hai nhân vật chính không có sự lựa chọn. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu bạn không bị bắt ép, bạn có quyền quyết định cuộc hôn nhân của mình thì đó là một điều may mắn, và đừng lãng phí nó. Vì đó có thể là chiếc vé duy nhất trong đời đưa bạn đến hạnh phúc.
dan ong


Không có công thức tuyệt đối cho một cặp đôi hạnh phúc. Các chuyên gia kinh tế gợi ý những bí quyết về tài chính cho những cặp đôi hạnh phúc:

Công khai tài chính với đối phương

Ngay khi kết hôn, các cặp đôi nên công khai tài chính cá nhân với đối phương. Bạn nên cho người bạn đời của mình biết về mức lương, các loại thẻ, tài khoản tín dụng, các khoản vay hay những vấn đề có thể tác động đến tình hình tài chính của gia đình. Cả hai nên ngồi lại và cũng bàn bạc một cách trung thực, thiện chí về tiền bạc. Đây là bước cơ bản để chắc chắn có thể cùng nhau xây dựng một gia đình.

Họ luôn bàn bạc về tiền

Khi chung sống, vấn đề tiêu tiền nhiều hay ít không phải vấn đề đối với các cặp vợ chồng, nhưng cách họ quyết định tiêu tiền sẽ có thể gây xung đột. Nguyên tắc là bạn phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đối phương. Nếu không đồng tình với quyết định của vợ/chồng, bạn không nên chỉ trích họ. Các cặp đội nên thỏa thuận rõ từng khoản chi tiêu và cách mỗi người muốn chi tiêu tài khoản cá nhân. Mọi cuộc hội thoại nên rõ ràng.

Cùng nhau hướng về mục tiêu chung

Những cặp đôi thành công cùng xây dựng mục tiêu chung và thường xuyên giao tiếp với nhau để chắc chắn họ vẫn đi đúng hướng chung. Khi cả hai cùng ý thức được cách họ kiếm tiền và tiêu tiền sẽ tác động đến mục tiêu chung như thế nào, họ sẽ có những quyết định để tiến gần với mục tiêu chung hơn.

Chia sẻ trách nhiệm

Khi kết hôn, cặp đôi sẽ có những khoản chi chung như tiền thuê nhà, mua đồ đạc, tiền tiết kiệm và hàng tá hóa đơn khác. Các cặp đôi lý tưởng thường không mặc định rằng đó là trách nhiệm của người kia, họ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và gánh vác công việc chung.

Cùng đảm bảo tài chính

Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có con ở độ tuổi 30. Lúc này, chi phí cuộc sống sẽ nhiều lên gấp bội. Để trang trải những chi tiêu phát sinh thêm, họ cần có sự chuẩn bị để đảm bảo gia đình không gặp khủng hoảng tài chính. Các chuyên gia gợi ý rằng, số tiền tiết kiệm của bạn nên nhiều hơn gấp 7 – 10 lần lương hàng tháng để có thể đảm bảo những chi phí cơ bản cho việc nuôi thêm một em bé.

Sống đúng mức

Nỗ lực để mua căn hộ giá trị cao gấp nhiều lần khả năng tài chính của gia đình không phải lựa chọn tốt. Hãy dùng ít hơn số tiền bạn nghĩ là cần thiết. Những khoản chi tiêu quá sức thường dẫn đến nhiều vấn đề khác trong gia đình.

Cam kết tiền hôn nhân

Khi xem xét để quyết định cưới ai đó, bạn nên chú ý đến những cam kết tiền hôn nhân. Với tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, bạn nên thỏa thuận với người bạn đời tương lai về mọi thứ, bao gồm cả vấn đề tài chính.

Hiện nay, nhiều cặp đôi thỏa thuận và ký một cam kết trước khi kết hôn hoặc ngay sau khi cưới về cách lựa chọn khi giải quyết những vấn đề phát sinh. Mọi vấn đề chung nên được trình bày và thương lượng rõ ràng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây