Thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công

Thứ năm - 19/11/2020 13:49
Cuộc sống mà chúng ta ao ước, nó giống như một chiếc thang dốc thẳng ngược lên vậy, nếu bạn đút tay vào trong túi, bạn sẽ không bao giờ có thể trèo lên được.
Thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công
Nếu bạn nằm xuống, vậy cả đời này bạn chỉ có thể lựa chọn sự tầm thường; còn nếu muốn hiện thực hóa dã tâm của mình, vậy bạn phải duy trì cái nhiệt huyết không ngừng leo núi của mình.

Thế giới của người trưởng thành, muốn rực rỡ, vậy chỉ có thể làm 3 điều này:

1. Tự giác kỉ luật

Trong một cuốn sách mang tên "Con đường ít người chọn đi" có một câu nói như này: "Tự giác kỉ luật là công cụ tiên quyết đầu tiên giải quyết vấn đề của cuộc đời, đồng thời cũng là phương tiện quan trọng làm tan biến mọi đau khổ của cuộc đời."

Một mùa tốt nghiệp lại sắp đến, có người bận rộn tìm kiếm công việc, có người bận rộn thi lên để học tiếp, có người lại đối mặt với sự mơ hồ và bất lực.

T., một sinh viên tốt nghiệp bằng xuất sắc lại không có gì phải lo lắng, bởi lẽ, cậu dùng thành tích 4 năm học xuất sắc của mình để giành được tấm vé học bổng cho nghiên cứu sinh ở một ngôi trường cũng nổi tiếng không kém ngôi trường mà cậu đang theo học.

Trong 4 năm đại học, T. 3 lần giành được học bổng quốc gia, 8 bằng sáng chế. Còn rất nhiều giải thưởng cấp trường, chỉ tính cấp trường không thôi đã có tới 7,8 giải, học bổng cấp tỉnh 4 giải, một thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Cậu ấy đùa rằng về cơ bản mình đã lấy được tất cả các giải thưởng mà trường đại học có thể trao cho sinh viên rồi. T. nói, quãng thời gian ở đại học, cậu ấy vô cùng bận rộn, thời gian nghỉ ngơi vô cùng ít ỏi, đến thời gian yêu đương cũng không có. T. còn nói thêm: Tuyệt đối đừng bao giờ nhường thế giới này cho người khác.

Bạn muốn sống một cách tùy tiện, vậy bạn phải chấp nhận cuộc sống của mình kém hơn so với người khác; bạn muốn sống tốt hơn người khác, vậy bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn so với bình thường, bạn phải biến tự giác kỉ luật thành thói quen, thành thường thái.

Trưởng thành, nghĩa là chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Bạn lựa chọn con đường ra sao, bạn sẽ tới được vạch đích như nào, bạn đều phải chịu trách nhiệm cho nó. Miệng tuyên bố giảm cân, nhưng lại vì đống đồ ăn ngon trước mắt mà trì hoãn, vậy thì bạn chỉ có thể ngưỡng mộ vóc dáng của người khác.

Đăng kí lớp học tiếng anh, nhưng vì ngại học từ mới, ngại khó nên bỏ dở giữa chừng, vậy thì bạn chỉ có thể ngưỡng mộ người khác được cầm mức lương theo tiền Đô.

Thế gian này không tồn tại loại công việc mang tên "tiền nhiều việc ít lại gần nhà", bạn lựa chọn ít áp lực, lựa chọn thảnh thơi, vậy thì đừng ca thán vì sao bằng tuổi mình người ta mua được nhà được xe. Bạn đối xử với mình ác một chút, cuộc sống mới dịu dàng hơn với bạn một chút.

2. Chuyên tâm

Trong cuốn sách có tên "Chuyên tâm" có một câu nói như này: "Một người có sự tập trung cao độ, là người có thể dành thời gian, sức lực và trí tuệ của mình cho những việc cần làm, từ đó phát huy tối đa tính tích cực, chủ động và sáng tạo, nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Một người nếu chuyên tâm cho một việc nào đó, họ nhất định sẽ thành công. Tôi lựa chọn ngành viễn thông, vậy thì sẽ nỗ lực chú tâm cho thiết bị viễn thông. Nếu tôi chuyên tâm muốn nuôi lợn, tôi sẽ trở thành chuyên gia nuôi lợn, nếu chuyên tâm làm đậu phụ tôi sẽ trở thành chuyên gia làm đậu phụ. Thế gian này không có kì tích, chỉ có sức mạnh của sự chuyên tâm và chăm chú.

Khi bạn chuyên tâm cho một việc nào đó, gặp cám dỗ nhưng không cho rằng đó là cám dỗ, gặp khó khăn cũng sẽ chỉ bị choáng ngợp vào phút đầu, bởi lẽ trong mắt bạn chỉ có một đích đến, vì vậy, bạn vĩnh viễn sẽ không bao giờ quay đầu lại.

Ngược lại, một người nếu luôn vội vàng hấp tấp sẽ không thể tập trung thời gian, sức lực và trí tuệ của mình. Dù có đặt ra hoài bão cao cả tới đâu cũng sẽ không có được bao nhiêu thu hoạch, bởi lẽ "tham vọng nhiều, tâm ắt tán, tâm tán thì chí thoái, chí thoái thì tư duy sẽ chẳng thông đạt." Thế giới của người trưởng thành không có nhiều thời gian để phung phí, chuyên tâm mới là con đường dẫn đến thành công.

3. Nhiệt huyết

Khi một người yêu mến một điều gì đó, tâm lý sẽ không còn chỗ cho sự sợ hãi. Chỉ khi bạn mang trong mình nhiệt huyết lớn nhất đi làm điều mà mình yêu thích nhất, mọi tiềm năng trong bạn mới được kích hoạt.

Muốn ngồi được trên độ cao mà người khác không với tới được, bạn phải bỏ ra những nỗ lực mà những người khác không dám bỏ ra, bạn kỉ luật hơn người khác, chuyên tâm hơn người khác, nhiệt huyết hơn người khác, bạn mới có tư cách để đón gió ở một nơi phong cảnh hùng vĩ hơn người khác.

Ba phẩm chất trên là những điều vô cùng quan trọng với một người trường thành. Bạn làm việc 10 năm, bằng người khác làm việc 20 năm, thế đấy!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây